Đặc điểm của sự ảnh hưởng của biển đông đến khí hậu nước ta ngoài vùng biển xa bờ

Lượt xem:

Đọc bài viết

Không giống như các đảo gần bờ có khí hậu như các vùng ven biển lân cận, ở khu vực ngoài khơi xa khí hậu có những nét khác biệt rõ rệt so với vùng ven biển và đất liền nước ta. Hãy cùng dự báo thời tiết 10 ngày tới tìm hiểu rõ điều để biết được sự ảnh hưởng của biển Đông đến khí hậu nước ta nhé.

-Nhiệt độ: Chính vì ở ngoài khơi nên kiểu khí hậu Hải Dương ôn hòa càng rõ rệt hơn với mùa hạ mát còn khi mùa đông sang thì ấm hơn. Biên độ giao động nhiệt ở ngoài khơi thấp, nhiệt độ trung bình hằng năm vào khoảng trên dưới 23 độ C ( Nhiệt độ trên bề mặt nước biển).

-Lượng mưa: sở dĩ lượng mưa trên biển thấp hơn trên đất liền và ven biển, chỉ đạt khoảng 1200mm/ năm thấp hơn nhiều so với lượng mưa trên đất liền khoảng trên dưới 2000mm/ năm. Sở dĩ lượng mưa ở trên biển thấp hơn như vậy là do ở ngoài khơi không có những địa hình chắn gió làm ngưng tụ mây, nên khó hình thành được mưa ở ngoài biển. Yếu tố sương mù có nhiều vào cuối đông, dây là một thông tin quan trọng cho ngành giao thông vận tải của Châu Á.

-Chế độ gió và hướng gió: Trong khoảng từ tháng 10 đến tháng 4 của năm sau chủ yếu trên biển Đông các luồng gió thổi theo phương Bắc là chủ yếu. Vào những tháng 5 đến tháng 9 thì chính gió Tây Nam thổi mạnh mẽ hơn. Những cơn dông xảy ra thường xuyên trên biển cũng chính là do những cơn gió này tạo thành và đặt biệt là về đêm.

– Thủy triều: Nhắc tới biển không khỏi nhắc tới thủy triều, một nét đặc trưng của thiên nhiên. nó mang lại nhiều nét đặc sắc cũng như là những cơ hội, thách thức cho chúng ta. Tại nước ta đó địa hình ven biển trải dài nên các chế độ thủy triều ở các nơi cũng khác nhau. Điển hình nhất là ở Vịnh Bắc Bộ Với nhật triều, tại đây sự đều đặn lên xuống nước mỗi ngày một lần là một nét đặc trưng ở Việt Nam và trên thế giới.

-Độ Mặn: Một điều tiên quyết để quyết định tới độ mặn ở biển nước ta là ảnh hưởng của biển Đông đến khí hậu nước ta. Tùy thuộc vào nhiệt độ, Lượng nước hôm nay thế nào sẽ quyết định được độ mặn của nước biển. Độ mặn nước Biển đông rơi vào khoảng 30%- 35%, đây cũng chính là vấn đề quan tâm chính của một số bà con khi chăn nuôi thủy sản, cây trồng, vật nuôi phù hợp với từng độ mặn khác nhau của nước biển.

Bên cạnh đó nhờ ảnh hưởng từ những dòng biển đối nghịch nhau tạo ra địa hình lòng biển đa dạng, đây là nơi cư trú cho hàng triệu sinh vật biển lớn nhỏ, tạo nên một nên sinh thái biển đa dạng trên thế giới